Cách xử lý xe máy khi bị ngập nước

Bài viết uy tín

Mùa hè đến luôn kèm theo những cơn mưa rào xối xả. Sau những trận mưa như vậy, không ít đường phố, nhà dân sẽ bị chìm trong “bể nước”. Những chiếc xe máy phải vận hành trong điều kiện nước ngập động cơ xe, hoặc những chiếc xe máy để lâu ngày trong nước đều sẽ chịu một tình trạng chung là xe bị chết máy, khó khởi động. Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ sẽ giúp bạn xử lý những chiếc xe bị ngập nước.

Xe bị ngập nước khi đang di chuyển

Không khó để xử lý xe bị chết máy trong khi đang di chuyển. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần lau bu-gi, sau đó xả nước trong ống pô thì xe sẽ vận hành lại như bình thường.

Tuy vậy, giải pháp trên chỉ đơn thuần là giải pháp tức thời giúp xe hoạt động trở lại. Muốn giữ được độ bền của xe, bạn cần thay dầu cho động cơ xe. Với những xe tay ga có gầm thấp, bạn cần kiểm tra thêm bộ lọc khí vì bộ phận này thường được đặt rất thấp, dễ bị thấm nước khiến xe khó có thể khởi động lại được.

Xe bị ngập lâu ngày trong nước

Đối với xe bị ngập nước trong thời gian dài thì các bước xử lý phức tạp hơn rất nhiều do hầu hết các bộ phận của xe đều bị ảnh hưởng.

Trước hết bạn phải kiểm tra phần điện của xe. Bước này rất quan trọng do điện ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các bộ phận của xe, nhất là các xe ga có trang bị hệ thống phun xăng điện tử.

Tiếp theo, bạn cần quan sát mâm lửa được đặt phía mặt nạ trái của xe, gần cần số. Mâm lửa là một bộ phận của quá trình khởi động xe. Mâm lửa rất có thể sẽ bị thấm nước nếu như xe bị tiếp xúc với nước trong thời gian dài.

Mô tơ của bộ đề là bộ phận không thể bỏ qua trong quá trình kiểm tra xe. Mô tơ chịu trách nhiệm khởi động xe khi ấn nút đề và rất dễ bị cháy khi bị ẩm. Các đường dây điện, đặc biệt là ở những nút tiếp xúc, đều phải được làm khô cẩn thận. Ắc quy cũng sẽ bị ngắn mạch nếu xe bị ngập toàn bộ trong nước. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, bạn nên thay cả ắc quy xe.

Tương tự với trường hợp xe bị ngập nước khi đang di chuyển, bạn nên thay dầu xe, lau bu-gi, kiểm tra bộ chế hòa khí. Đặc biệt, với xe tay ga, bạn nên làm khô bộ chuyển động và thay lọc gió mới để tránh cho dây đai không “bám” với ly hợp gây khó tăng tốc và hao xăng.

Một chi tiết tuy rất nhỏ nhưng quan trọng đó là kiểm tra bạc đạn ở hai bánh. Khi bị ngâm trong nước lâu dài, mỡ trong vòng bi sẽ bị tiêu hao, khiến cho vòng bi dễ bị vỡ khi khởi động xe trở lại. Để thay bạc đạn, làm khô và tra mỡ cho vòng bi, tốt nhất bạn nên tới các garage xe máy.

Hy vọng những lưu ý trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi mùa mưa bão liên tục phải di chuyển vào vùng gập nước. Đặc biệt hơn các bạn chọn những loại dầu nhớt tốt sẽ bảo vệ động cơ tốt hơn nhờ công nghệ tách nước, chống oxi hóa dầu ….


ĐẶNG VĂN DŨNG │ Chuyên gia dầu nhớt

[Hotline]  : 0945.435.535

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *