DOBA – Những điều cần biết về dầu nhớt thủy lực

5 (100%) 12 vote[s]

1 Dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực khác với dầu bôi trơn khác ngoài tác dụng bôi trơn thông thương dầu thủy lực còn có tác dụng truyền tải áp lực và truyền chuyển động trong hệ thống thuỷ lực, đồng thời dầu còn giúp bôi trơn các chi tiết chuyển động, chống lại lực ma sát, làm kín bề mặt các chi tiết, giúp giảm thiểu sự rò rỉ, loại bỏ cặn bẩn và “giải nhiệt” hệ thống. Dầu thủy lực, hay dân kỹ thuật thường gọi là nhớt thủy lực 10, tiếng anh là Hydraulic oil Là chất lỏng được pha chế từ dầu gốc và các chất phụ gia theo 1 công thức đặc biệt.

Bên cạnh đó, ngoài chức năng bôi trơn, bảo vệ và duy trì hiệu suất làm việc cho hệ thống thủy lực, dầu thủy lực hiện đại còn phải có thời gian sử dụng dài và tương thích với các loại bơm thủy lực khác nhau, tương thích với các loại dầu thủy lực khác và tương thích với nhiều loại gioăng phớt.

Tùy theo loại hệ thống thủy lực (hệ thống thủy lực công nghiệp, hệ thống thủy lực di động, hệ thống thủy lực hàng hải) mà dầu nhớt thủy lực sẽ được thiết kế và pha chế thích hợp để đáp ứng tốt các yêu cầu bôi trơn riêng biệt.

2 Tác dụng chính của dầu thủy lực:

Truyền tải năng lượng và truyền chuyển động: Dầu thủy lực có tác dụng truyền tải năng lượng và truyền chuyển động, giúp hệ thống thủy lực hoạt động chính xác theo yêu cầu đề ra.

Bôi trơn: Dầu thủy lực được sản xuất với nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là bôi trơn. Do hệ thống thủy lực được cấu thành từ rất nhiều bộ phận như Động cơ ; bơm thủy lực; các van an toàn; bể chứa dầu; cơ cấu chỉ thị áp suất, lưu lượng … Khi hệ thống thủy lực vận hành và làm việc, lực ma sát được sinh ra giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Do đó, dầu thủy lực được thiết kế để giúp cho piston chuyển di lên xuống nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh.

Làm mát: Khi hệ thống thủy lực hoạt động liên tục, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhờ quy trình luân chuyển liên tiếp, dầu thủy lực sẽ có tác dụng làm mát, tránh được tình trạng quá nhiệt của hệ thống thủy lực

Làm kín: Trong quá trình vận hành, dầu nhớt có tác dụng như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để giảm thất thoát áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Làm sạch: Quá trình đốt cháy nhiên liệu của hệ thống thủy lực sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong hệ thống. Lúc này, dầu nhớt thủy lực sẽ có nhiệm vụ cuốn trôi và làm sạch những muội bám này. Các muội bẩn sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu được giữ lơ lửng trong dầu, nhờ đó giúp giảm thiểu những hư hại của các bộ phận của hệ thống thủy lực do muội bẩn gây ra.

Chống gỉ: Việc được bao bọc bởi một lớp dầu mỏng trên bề mặt sẽ giúp các chi tiết kim loại trong hệ thống thủy lực hạn chế sự xúc tiếp với không khí, tránh được hiện tượng ôxy hóa dẫn đến han gỉ.

3 Thành phần dầu thủy lực:

Dầu thủy lực cũng như các loại dầu nhớt khác thành phần chính là hỗn hợp từ các loại dầu gốc và các chất phụ gia. Dầu gốc là thành phần chủ yếu, có thể chiếm từ 85 đến 90% khối lượng dầu nhớt thành phẩm có nhiều loại dầu gốc khác nhau như: dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp, dầu gốc bán tổng hợp và các chất phụ gia chúng có vai trò chính đối với tính năng của dầu nhớt.


Để biết thêm chi tiết cũng như cần tư vấn về sử dụng dầu thủy lực, giá sản phẩm…. xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ và giao hàng tận nơi.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU HÓA DẦU ĐÔNG BẮC

Số 300, Quốc Lộ 1A, Ấp Tân Bình, Xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

MST : 3 6 0 3 5 1 5 7 4 1      Hotline: 0945 435 535

Email: doba@hoadaudongbac.com     www.hoadaudongbac.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *