Những kiến thức căn bản về dầu động cơ

5 (100%) 1 vote[s]

1/ Chức năng của dầu nhớt động cơ là gì ?

  • Bôi trơn (giảm ma sát, chống mài mòn), chống ăn mòn, làm mát và làm sạch động cơ.

2/ Độ nhớt của dầu động cơ được biểu thị bằng gì ?

–          Cấp độ nhớt SAE (J300). 

–          Dầu nhớt SAE 10W, SAE 40, … là dầu đơn cấp chỉ thích hợp cho một mùa

–          Dầu nhớt SAE 5W-40, SAE 20W-50, …là dầu đa cấp, có thể sử dụng quanh năm trong mọi điều kiện thời tiết

3/ Có phải dầu đặc (độ nhớt cao) là dầu tốt ?

–          Không. Độ nhớt được chọn để phù hợp với điều kiện thời tiết và/hoặc tính năng vận hành của động cơ.

4/ Tính năng của dầu nhớt động cơ được biểu thị bằng gì ?

–          Có nhiều hệ thống xếp hạng tính năng do :

–          Các tổ chức kỹ thuật quốc tế như API (Mỹ), ACEA ( Châu Âu), JASO (Nhật)

–          Các nhà sản xuất động cơ (chủ yếu đối với dầu nhớt động cơ ô tô)

5/ Dầu nhớt động cơ ô tô chạy xăng và dầu nhớt động cơ xe máy 4 thì có gì khác nhau ?

–          Trong ô tô, dầu nhớt động cơ chỉ bôi trơn động cơ nên thường được pha chế với độ nhớt thấp (có khi rất thấp, vd SAE 0W-30, SAE 0W-40) và tăng cường phụ gia giảm ma sát để bôi trơn tốt và phát huy tối đa công suất động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu. Do đó sử dụng dầu nhớt động cơ ô tô cho xe máy 4 thì có thể làm trượt ly hợp.

6/ Công nghệ ALT + là gì ?

–          Dầu nhớt DOBA PETRO khác biệt với các dầu nhớt thông thường hiện nay về công nghệ ALT +, DOBA PETRO là công ty đầu tiên trên thế giới để áp dụng các chất Fullerene (có trong công nghệ ALT + ) cho ngành dầu nhờn, Fullerene có cấu tạo giống mạch Carbon trong than chì, kim cương là chất lỏng chứa các phân tử cực nhỏ khi tiếp xúc với bề mặt kim loại sẽ xâm nhập vào bề mặt của kim loại tạo thành một lớp màng bảo vệ Polar Plus  hòa tan trong dầu nhớt,

–          Ở nhiệt độ và áp lực gia tăng là lúc các phân tử Fullerene chia nhỏ liên kết với nhau tạo thành một một lớp màng bảo vệ có cấu tạo như mạch Carbon cực kỳ bền chắc, màng bảo vệ này càng bền vững khi nhiệt độ càng gia tăng, điều này giúp cho việc bôi trơn chống ma sát càng trở nên hữu hiệu, giúp cho chi tiết máy không bị mài mòn, giảm ma sát tối đa và làm cho động cơ giảm nhiệt tối ưu khi vận hành liên tục.
Ngoài ra với công nghệ ALT + còn gia cố mạch carbon của dầu nhớt giúp cho mạch carbon bền vững hơn và không bị phá hủy dưới tác dụng của nhiệt độ và các tác nhân vật lý đây chính là nguyên tắc giúp tăng tuổi thọ của dầu. Khoảng thời gian đầu khi vận hành máy là lúc gây ra ma sát mài mòn nhiều nhất , đây chính là giai đoạn gây ra sự hao hòn cục bộ mà sát chuẩn, nhờ công nghệ ALT + giảm tối đa ma sát gây ra khi vận hành, bảo vệ chống mài mòn, rỉ sét ngay khi chưa khởi động máy.

7/ Dầu nhớt xe máy 2 thì (2T) và 4 thì (4T) khác nhau thế nào ? Nếu dùng sai loại dầu thì có hại cho xe không ?

–          Động cơ 2T và 4T khác biệt về kết cấu và kiểu bôi trơn nên cần hai loại dầu nhớt hoàn toàn khác nhau.
Dầu nhớt 2T được pha trộn với xăng theo một tỉ lệ thích hợp và đi vào buồng đốt để bôi trơn xi-lanh, pít-tông, bạc xéc-măng, vì thế bị đốt cháy cùng với nhiên liệu. Đó là kiểu bôi trơn tiêu hao toàn bộ nên dầu nhớt cần được bổ sung liên tục. Dầu nhớt 2T cần phải lỏng để dễ trộn lẫn với xăng (vì vậy trong thành phần dầu 2T có dung môi). Dầu 2T còn phải cháy sạch để ít tạo cặn làm bẩn bou-gi, pít-tông, xéc măng và tắc ống xả khí thải (ống pô) nên các phụ gia dùng cho dầu 2T cũng khác với dầu 4T.
Nếu dùng dầu 2T cho xe 4T thì động cơ có thể bị nóng hơn, mài mòn nhiều hơn và các phốt dầu có thể bị hỏng vì dung môi. Ngược lại nếu dùng dầu 4T cho xe 2T thì động cơ sẽ bị đóng nhiều cặn, dẫn đến mài mòn và hư hỏng nặng cho động cơ trong thời gian ngắn.

8/ Có thể dùng dầu nhớt xe máy tay ga (Scooter)4 thì cho xe máy số 4 thì được không ? và ngược lại ?

–          Xe máy tay ga vận hành nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô; trong khi đó xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt (có dầu).

–          Dầu nhớt dùng cho xe tay ga (Scooter Oil) được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe : tăng tốc nhanh, phát huy tối đa công suất, làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu. Do đó Scooter Oil thường là dầu đa cấp lỏng và có đặc tính ma sát thấp (phù hợp với tiêu chuẩn JASO MB). 
Như vậy sử dụng Scooter Oil cho xe số sẽ có thể làm trượt ly hợp (vì giảm ma sát ) khiến tổn hao công suất động cơ truyền ra bánh xe, xe sẽ không tăng tốc/giảm tốc tốt và có thể làm ly hợp chóng hỏng.

–          Dầu nhớt dùng cho xe số phải cân đối tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ, ly hợp và hộp số nên phải có đặc tính ma sát cao hơn (phù hợp với tiêu chuẩn JASO MA) để ly hợp không bị trượt, phụ gia cực áp và chống mài mòn để bảo vệ tốt cho hộp số. Nếu dùng dầu nhớt xe số cho xe tay ga thì sẽ không phát huy được tính năng vận hành của xe tay ga như đã nói trên.

9/ Làm thế nào để chọn lựa được loại dầu nhớt thích hợp cho loại xe đang sử dụng ?

–          Tham khảo chỉ dẫn của hãng sản xuất xe, thường được ghi rõ trong “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng” (Owner’s Manual). 

–          Các chỉ dẫn này thường là cấp độ nhớt SAE và cấp tính năng của dầu nhớt (API) và người sử dụng xe có thể chọn loại dầu nhớt trên thị trường có đặc tính kỹ thuật phù hợp và thương hiệu có tiếng để yên tâm về chất lượng.

10/ Các sản phẩm dầu nhớt trên thị trường có cùng độ nhớt SAE và cấp tính năng API có như nhau không?

–          Sản phẩm của các hãng uy tín bảo đảm đáp ứng đúng các yêu cầu kỹ thuật qui định bởi các tiêu chuẩn SAE và API nên về cơ bản là tương đương nhau. Tuy nhiên mỗi sản phẩm của từng hãng có thể được thiết kế đặc biệt để mang lại lợi ích nổi trội hơn phù hợp với phân khúc thị trường chọn lọc.

11/ Dầu nhớt dùng bao lâu thay thì vừa ? Thời gian sử dụng dầu có phụ thuộc chất lượng dầu hay không?

–          Trong quá trình sử dụng dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiệt (ôxi hoá, nhiệt phân), do tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và do phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ, vì thề cần xả bỏ và thay mới. Như vậy thời gian sử dụng dầu dài hay ngắn tuỳ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của động cơ và điều kiện môi trường chung quanh. 

–          Định kỳ thay dầu thường được nhà sản xuất xe khuyến cáo theo thời gian hoặc theo quãng đường, tuỳ theo giới hạn nào đến trước, trong điều kiện bình thường và với loại dầu được chỉ định mà người sử dụng cần tuân theo. Tuy nhiên trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn.

12/ Việc kéo dài thời gian thay dầu quá lâu có hại gì cho động cơ không ?

–          Kéo dài thời gian thay dầu quá mức sẽ làm cho động cơ bị mài mòn nhiều, đóng cặn bẩn và giảm công suất. 

–          Trong trường hợp phải kéo dài thời gian sử dụng dầu (không có dầu để thay hoặc quên thay dầu hoặc xe không chạy trong một thời gian dài) thì trước khi thay dầu mới cần làm sạch động cơ bằng dầu súc rửa (Flushing Oil).

13/ Vì sao cần phải thay dầu nhớt?
Dầu nhớt trong quá trình sử dụng sẽ bị biến chất do nhiều nguyên nhân :

–          Ô-xi hóa, làm phát sinh ra cặn bùn và a-xít

–          Tạp nhiễm bụi, đất, kim loại mài mòn, nước, nhiên liệu, không khí

–          Suy giảm phụ gia

Vì thế sau một thời gian sử dụng cần phải thay dầu nhớt mới. Việc thay dầu có thể lập lại sau những khoảng thời gian bằng nhau gọi là định kỳ thay dầu. Định kỳ này dài hay ngắn phụ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện vận hành và điều kiện môi trường làm việc.

Các nhà sản xuất thiết bị thường khuyến cáo loại dầu nhớt sử dụng và định kỳ thay dầu trong những điều kiện vận hành bình thường. Trong những điều kiện vận hành khắc nghiệt hơn thì định kỳ thay dầu thường phải rút ngắn lại chỉ còn 1/2 định kỳ tiêu chuẩn.

14/ Khi sử dụng thay ra dầu đen tốt không ?

Một số khách hàng hay hỏi hoặc so sánh khi sử dụng rồi thay dầu ra màu sắc dầu của các hãng khác nhau. Vậy dầu đen khi thay ra có tốt không ? Nguyên lý của dầu nhớt là bôi trơn và làm sạch chính vì thế quá trình sử dụng có thể do động cơ bẩn, nhiên liệu không đốt hết tạo mùn than, bụi …. Dầu nhớt sẽ có tác dụng ôm hết chất bẩn đó và kéo ra ngoài khi chúng tất hay nhớt. Để trả lời câu hỏi này thong thường theo cảm nhận quá trình sử dụng và khuyến cáo của hang chúng ta sẽ yên tâm hơn với lựa chọn sản phẩm.

Ngoài ra với công nghệ ALT + khi khách hàng sử dụng liên tục sẽ thấy được hiệu quả tối đa, ngoài bảo vệ động cơ, bôi trơn, làm sạch tốt, còn giảm rò rỉ của dầu nhớt… DOBA PETRO đáp ứng được tiêu chuẩn về khí thải, giảm tối đa khí thải khi vận hành và nhờ bôi trơn tốt mà máy móc thiết bị không tốn nhiên liệu so với các loại dầu thông thường khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *