Thống kê một số thương hiệu dầu nhớt

5 (100%) 1 vote[s]

Thống kê & thông tin một số thương hiệu dầu nhớt đang cung cấp ngoài thị trường (tham khảo).

1 : VALVOLINE
Xuất sứ : SING+ ÚC
Thương hiệu : USA
Đơn vị nhập khẩu tại Việt Nam
+ CÔNG TY CỔ PHẦN KHO VẬN MIỀN NAM ­ SOTRANS
+ CÔNG TY TNHH MTV HÓA DẦU NAM MỸ
+ CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CÔNG NGHỆ ĐẠI THẮNG
+ CÔNG TY CP NHỰA & CƠ KHÍ HẢI PHÒNG
> Vavoline vào Việt Nam được kho vận Sotrans nhập khẩu độc quyền và phân phối, sau một thời gian phát triển thị trường không thành công kho vận sotrans đã bỏ thương hiệu Vavoline và công ty Nam Mỹ tiếp nhận thị trường với 2 dòng bao bì 1L , 4L song song với công ty Đại Thắng với hàng 18L , 208L tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó khu vực phía bắc công ty cp Nhựa ­ CK Hải Phòng nhập khẩu và cung cấp trong vùng . Với một thương hiệu nhiều đơn vị nhập khẩu như thế Valvoline hầu như không có chính sách quảng cáo thương hiệu và đầu tư thị trường…

2 : AGIP
Xuất xứ : Italia
Thương hiệu : Italia
Đơn vị nhập khẩu :
+ Công ty TNHH TM&DVTH Hòa Khánh
+ CÔNG TY TNHH KHANG NGUYÊN HIỆP LỰC
> Agip phát triển thị trường Việt Nam được CÔNG TY TNHH KHANG NGUYÊN HIỆP LỰC nhập khẩu sau một thời gian phát triển thị trường không thành công thương hiệu Agip chính thức được chuyển giao cho Công ty TNHH TM&DVTH Hòa Khánh phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam . Tại thời điểm hiện nay Agip hầu như đang mất khỏi thị trường .

3 : GS Caltex
Xuất sứ : Hàn quốc
Thương hiệu : Hàn Quốc
Đơn vị nhập khẩu
+ Công ty RPM VIỆT NAM
+ CÔNG TY TNHH KHANG NGUYÊN HIỆP LỰC
+ CÔNG TY TNHH GS ĐỒNG NAI
> Sự bùng nổ về thị trương GS tại Việt Nam , thương hiệu không chính thức được ủy quyền độc quyền phân phối độc quyền tại Việt Nam dẫn đến tình trạng một thương hiệu và rất nhiều công ty nhập khẩu, Sự xung đột quyền lợi về vùng địa lý và giá khác nhau giữa các nhà nhập khẩu đã gây sự bất ổn trong nội tại nhãn hiệu này tại Việt nam. Tuy vậy, GS là nhãn hiệu đáng tự hào của người đã khai sinh ra tại Việt nam. Điểm mạnh của GS là các dòng sản phẩm phân khúc DEO cho vận tải đường bộ và đường thuỷ. Mỡ bôi trơn với nhiều đóng gói khác nhau cũng là thế mạnh của GS.

4 : Sk Lubricants ­ ZIC
Xuất sứ : Hàn Quốc
Nhãn hiệu : Hàn Quốc
Đơn vị nhập khẩu :
+ Công ty TNHH Thương mại Công nghệ TEKCOM
+ CÔNG TY TNHH DẦU NHỜN GIA ĐỊNH
> Dầu nhờn ZiC được Công ty TNHH Thương mại Công nghệ TEKCOM nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam sau những năm phát triển thị trường hầu như không thể chiếm lĩnh toàn bộ thị trường chính vì thế thương hiệu Zic đã được chia sẻ thị trường lại cho CÔNG TY TNHH DẦU NHỜN GIA ĐỊNH phân phối các tỉnh miền trung tây nguyên và phía nam . Với mong muốn phát triển rộng rãi thị thị trường Việt Nam trong thời gian tới sẽ là câu hỏi lớn trong giai đoạn tiếp theo.

5 : Total Lubricants
Xuất sứ : Sing ­ Việt Nam
Thương hiệu : Pháp
+ Đơn vị sản xuất
+ Total Việt Nam
> Có mặt tại Việt Nam từ những năm 1990, Total Marketing & Services Việt Nam hiện có hơn 800 nhân viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khí hóa lỏng (LPG), dầu nhờn và xăng dầu. Điểm nhấn quan trọng như là một bước ngoạt đối với Total sau khi mua lại hệ thống nhà máy và hệ thống khách hàng từ Mobil, 2014 Total chính thức chuyển đổi hệ thống và thanh lý toàn bộ sản phẩm mobil tại trường Việt Nam, tới thời điểm hiện nay Total phát triển thị trường thông qua các tổng đại lý và NPP các khu vực. …

6 : Catrol­ BP
Xuất sứ : Việt Nam
Thương hiệu : Anh Quốc
Đơn vị sản xuất :
+ Công ty TNHH Castrol BP Petco
> Tại Việt Nam, dầu nhờn BP và Castrol được xem như hai nhãn hiệu dẫn đầu và chiếm thị phần rất lớn, đặc biệt là trong ngành dầu nhờn xe máy và dầu nhờn dành cho các ngành sản xuất công nghiệp và vận tải. Cuối năm 2014 Castrol BP thay đổi mẫu mã bao bì và chính thức chuyển đổi các dòng sản phẩm BP sang Castrol. Sự thay đổi này trong thời gian tới như thế nào? khi BP chính thức không tung ra thị trường nữa . ..

7 : Shell
Xuất sứ : Việt Nam
Thương hiệu : Hà Lan
Đơn vị sản xuất
+ Công ty TNHH Shell Việt Nam
> Hiện nay, tại Việt Nam, Shell đang hoạt động với pháp nhân công ty TNHH Shell Việt Nam, chuyên sản xuất và kinh doanh các dòng sản phẩm dầu nhớt cao cấp cho ô tô, xe máy, và các loại động cơ. Shell tiếp tục theo đuổi tham vọng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, một thị trường đang lên với hơn 86 triệu dân và nhu cầu năng lượng ngày một tăng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Với tiềm lực của công ty mẹ là Royal Dutch Shell và tiềm năng của Việt Nam, Shell Việt Nam đang nỗ lực hiện thực hóa các cơ hội đầu tư, phát triển thị trường và kinh doanh trong tất cả các lĩnh vực thuộc dầu khí và năng lượng. Sau khi Shell ga chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam tập trung cho Shell nhớt và Shell đã cơ cấu tại thị trường . Nếu như trước đây shell quản lý và tuyển nhà phân phối thì hiện nay shell thông qua các tổng thầu để quản lý các khu vực .

8 : BARDAHL Lubricants
Xuất sứ : Sing
Thương hiệu : Mỹ
Đơn vị nhập khẩu :
+ CÔNG TY TNHH HYUNDAI NAM VIỆT
> Bardahl là một cái tên đáng tin cậy đã giành được sự tôn trọng trên toàn thế giới hơn 70 năm qua. Chắc chắn, tiếp tục xây dựng và nâng cao danh tiếng trong nhiều năm tới. Tại Việt Nam 2015 đánh dấu sự phát triển và triển khai đầu tư thị trường, 2016 thương hiệu được đánh giá là sản phẩm có chất lượng ổn định và sôi động thị trường nhất.

9 : Caltex
Xuất sứ : Việt Nam
Thương hiệu : Mỹ
Đơn vị sản xuất :
+ Công ty TNHH Dầu nhờn Chevron Việt Nam
> Đã có thời điểm trước 2010, Chevron(Caltex) là thương hiệu lớn, được ưa thích, đặc biệt là khu vực phía bắc Việt nam với 7% thị phần (2009). Nhưng sau khi có sự rút lui của Chevron upstream (thăm dò/khai thác) năm 2008 thì Chevron dần dần bán các tài sản tại Việt nam như Bitume, LPG, nhưng mảng dầu nhớt không bán mà thu hẹp vì vị trí nhà máy tại Hải phòng có vẻ bất lợi so với BP/Castrol, Shell, Total ở phía nam. Năm 2014, Chevron đã cố giắng trở lại là một nhãn hiệu được phổ biến tại Việt nam bằng nổ lực xây dựng mới hệ thống phân phối và hổ trợ phát triển hệ thống này. Chevron quyết tâm đầu tư vào phân khúc HDEO bằng hợp đồng với nhãn hiệu Thaco (Trường Hải – Nhà lắp ráp xe hơi và tải hàng đầu tại Việt nam). Chevron cũng cố giắng cạnh tranh trực tiếp với Castrol trong các chương trình tài trợ garages/retail,..tại các thành phố lớn. Sự sụt giảm của ngành vận tải biển Việt nam cũng làm mất đi một sản lượng đáng kể trong phân khúc marine oil nổi tiếng một thời của Caltex/Chevron.

10 : Saigon petrol
Xuất sứ : Việt Nam
Thương Hiệu : Việt Nam
Đơn vị sản xuất :
+ CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DẦU KHÍ TP.HCM
> Không phải AP­Singapore lớn mà chính là SaigonPetrol là một thương hiệu lớn với hạ tầng kỹ thuật và nguồn lực tài chính mạnh của Sài gòn sau khi chia tay liên doanh với Castrol năm 2008. AP/SP không định hình được với chiến lược:”thương hiệu quốc tế” trong khi sản xuất tại Việt Nam và sự kiểm soát kỹ thuật và nguồn cung từ AP. AP/SP không có thế mạnh trong dòng sản phẩm nào cả, nhưng có cố giắng xây dựng và hình thành một mạng phân phối trung thành ở phía nam. AP/SP được báo cáo có xuất khẩu một số sản phẩm nhãn hiệu Sing Oil sang các nước Đông Dương và Miến Điện.

11 : MIPEC
Xuất sứ : Việt Nam
Thương hiệu : Việt Nam
Đơn vị sản xuất :
+ Công Ty CP Hoá Dầu Quân Đội
> Mipec là một minh chứng cho kiểu đầu tư không chuyên, và là quan điểm không phải có tiền là có thể làm dầu nhớt thành công. Trước năm 2014, Mipec đầu tư khá nhiều vào nhãn hiệu trên toàn quốc, thế nhưng, sự đầu tư không dài hơi, thiếu quản lý đã gánh những khoản thua lỗ. Năm 2013, Mipec chính thức rút khỏi thị trường dầu nhớt phía Nam. Năm 2014, Mipec cũng thu hẹp hoạt độngtại phía Bắc. Mipec không còn là một nhãn hiệu hoạt động thương mại tìm kiếm lợi nhuận ngoài thị trường, nhưng Mipec vẫn tồn tại với các hợp đồng gia công OEM phục vụ cho quân đội Việt nam. Hàng năm Mipec cung cấp gần 10 ngàn tấn sản phẩm và được gia công tại Shell, Total. Đó là nguyên nhân hiện nay vẫn tồn tại một thị trường dầu nhớt danh tiếng nhưng giá rất rẻ. Các hãng Shell, Total vẫn biết có hiện tượng này nhưng vẫn làm ngơ vì sợ mất “sản lượng để báo cáo” trong khi đó đây chính là một phần huỷ hoại thị trường của Shell và Total nhất là các tỉnh miền Trung và phía Nam.

12 : PLC
Xuất sứ : Việt Nam
Thương hiệu : Việt Nam
Đơn vị sản xuất :
+ Công ty CP Hóa dầu Petrolimex
> Năm 2014, PLC báo cáo sản lượng tiêu thụ 55 ngàn Tấn sản phẩm, lợi nhuận ròng (sau thuế) khoảng 8.5 triệu USD (Theo bảng cáo bạch, PLC là một doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán). Thế mạnh của PLC là các quan hệ với các công ty có nguồn gốc “quốc doanh” và hệ thống hơn 2.000 cây xăng bán lẻ trên toàn quốc. PLC vẫn có ưu thế trong các dòng dầu nhớt động cơ CC/SC, CD…nhưng PLC cũng đã mạnh dạn đầu tư nhiều cho thương hiệu dầu nhớt cao cấp với dòng CI­4, SM cho động cơ. PLC thật sự được ưa chuộng tại miền Trung, Tây nguyên và phía Bắc với phân khúc MCO. Thương hiệu ELF Lubmarine đã được chuyển giao lại cho Total, tuy vậy, Lubmarine vẫn được sản xuất và kinh doanh tại PLC cũng chiếm một thị phần đáng kể trong phân khúc marine (dầu hàng hải) tại Việt nam. Từ khi Castrol rút lui khỏi phân khúc Dầu Biến thế (Transformer Oil) thì PLC nổi lên là nhà nhập khẩu và kinh doanh dầu biến thế lớn nhất. PLC thừa hưởng tất cả các thế mạnh để làm một thương hiệu mạnh: kỹ thuật từ BP Petco., hạ tầng kỹ thuật 2 nhà máy tại Phía Bắc và Nam (Shell trước 1975), tài chính mạnh, hệ thống bán lẻ với 5.000 điểm trên toàn quốc. Thế nhưng là một công ty có nguồn gốc quốc doanh được cổ phần hoá, ngân sách đầu tư cho marketing chưa tương xứng với tiềm năng đó, nhưng dù sao PLC cũng là một ngôi sao sáng trong bối cảnh “đất chật, người đông”.

13 : INDOPETROL
Xuất sứ : Việt Nam
Thương hiệu : Việt Nam
Đơn vị sản xuất :
+ CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI ĐÔNG DƯƠNG
> Indopetrol là một trong những thương hiệu nội địa hiếm hoi giữ được độ phủ rộng lớn trong phân khúc dầu nhớt “bình dân”. Tại Miền trung và Miền nam, Indopetrol là thương hiệu phổ biến phát triển các điểm bán lẻ, nhất là các trạm xăng dầu với nhãn hiệu “Petrol 79”. Sản phẩm này được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng cầu, đường,..như là một loại “nhớt 10”, hay dầu tuần hoàn. Có báo cáo cho rằng Amtecol, nhập khẩu từ Mỹ, là một hướng đi mới với sự đầu tư tại Mỹ của Indopetrol, nhưng sự cố giắng thay đổi nguồn gốc và kỹ thuật không thể nào khoả lấp sự trống vắng đầu tư về nhãn hiệu, hình ảnh, con người một cách chuyên nghiệp như các nhãn hiệu nước ngoài.
14 : NIKKO
Xuất sứ : Việt Nam
Thương hiệu : Việt Nam
Đơn vị sản xuất :
+ Công ty TNHH SX&KD Phúc Thành
> Nikko là một trong những nhãn hiệu pha chế dầu nhớt dầu tiên tại Việt nam, sau Vilube, Mekolube và Indopetrol. Vị trí nhà máy của Nikko không thuận tiện cho sản xuất nhưng thuận tiện cho kinh doanh. Nhưng dường như Nikko đã đi vào khả năng “tới hạn” về kỹ thuật cũng nhưng đầu tư chuyên nghiệp cho nhãn hiệu, do đó, Nikko càng lúc càng thu hẹp với các phân khúc phục vụ nông thôn và miền xa chủ yếu. Nikko cũng đi tìm “ngách” của thị trường với dòng dầu nhớt cho xe 2 thì, nhưng phân khúc này cũng không có tương lai.
15 : MOTUL
Xuất sứ : Việt Nam
Thương hiệu : Pháp
Đơn vị sản xuất :
+ Công Ty Cổ Phần Dầu Nhớt Và Hóa Chất Việt Nam
> Motul Vào việt nam với phân khúc chủ lực cho dòng xe máy phân khối lớn. sau khi mua lại nhà máy Vilube Motul ra dòng dầu Gama với phân khúc trung bình, Vilube là một sự lựa chọn hiển nhiên, khi có trụ sở đặt tại Việt Nam, đất nước có mức vốn đầu tư vào thị trường nội địa liên tục tăng trong những năm vừa qua, cùng với nguồn lực nhân công trẻ, tay nghề ngày càng được nâng cao, MOTUL có thể thông qua cơ sở sản xuất của Vilube để hướng đến xuất khẩu cũng như tạo chỗ đứng trong thị trường tăng trưởng nhanh này. Hơn tất cả, MOTUL đã tìm thấy được ở đây tình thần hăng hái, chăm chỉ trong công việc, khả năng này của nhân viên Vilube vốn đã là nét văn hóa được nuôi dưỡng trong nhiều năm. song song 2 nhãn hiệu MOtul và Vilube . Tới thời điểm hiện nay phân khúc cho dòng ôtô, công nghiệp Motul bắt đầu khai phá thị trường .
16: Mekong
Xuất sứ : Việt Nam
Thương hiệu : Việt Nam
Đơn vị sản xuất :
+ CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA DẦU MEKONG
> Mekong được hình thành từ năm 1996 tại Tp. Vĩnh Long. Sau một thời gian dài cạnh tranh ít đối thủ từ 1996­2000, Mekong đã tích luỹ được một danh tiếng là nhà nhập khẩu và kinh doanh dầu gốc lớn tại phía nam. Khoảng thời gian từ 2001­2010, Mekong khá khó khăn trong việc định hình sản phẩm, chủ yếu cạnh tranh các dòng dầu nhớt “rẻ tiền” như các nhãn hiệu Nikko, Indopetrol, Vilube,..Nhưng từ 2011­ – 2014, Mekong Lubricants có định hướng đi theo dòng sản phẩm hợp với sự tiêu dùng ở nông thôn, đặc biệt là phân khúc MCO với nhãn hiệu Access và mỡ bôi trơn sản xuất trong nước. Mekong có thế mạnh trong sản phẩm dầu thắng Dot 3 được chuyển giao kỹ thuật từ APP (Viện hoá chất và phụ gia dầu mỏ Hà Nội) từ năm 1999.
17 : Blackgold
Xuất sứ : Sing
Thương hiệu : Việt Nam
Đơn vị nhập khẩu :
+ Công ty ESKA
> Tác phẩm của một người Việt với mong muốn xây dựng riêng cho mình một thương hiệu. Khi bắt đầu tiếp cận thị trường Việt Nam Blackgold được đón nhận với mẫu mã bao bì bắt mắt và giá thành tốt . Trong khoảng thời gian xây dựng thương hiệu Blackgold như đang dần đánh mất chính mình vì chiến lược đầu tư thị trường …
18 : MIPEC
Đơn vị sản xuất :
+ Công Ty CP Hoá Dầu Quân Đội
> Mipec là một minh chứng cho kiểu đầu tư không chuyên, và là quan điểm không phải có tiền là có thể làm dầu nhớt thành công. Trước năm 2014, Mipec đầu tư khá nhiều vào nhãn hiệu trên toàn quốc, thế nhưng, sự đầu tư không dài hơi, thiếu quản lý đã gánh những khoản thua lỗ. Năm 2013, Mipec chính thức rút khỏi thị trường dầu nhớt phía Nam. Năm 2014, Mipec cũng thu hẹp hoạt động tại phía Bắc. Mipec không còn là một nhãn hiệu hoạt động thương mại tìm kiếm lợi nhuận ngoài thị trường, nhưng Mipec vẫn tồn tại với các hợp đồng gia công OEM phục vụ cho quân đội Việt nam. Hàng năm Mipec cung cấp gần 10 ngàn tấn sản phẩm và được gia công tại Shell, Total. Đó là nguyên nhân hiện nay vẫn tồn tại một thị trường dầu nhớt danh tiếng nhưng giá rất rẻ. Các hãng Shell, Total vẫn biết có hiện tượng này nhưng vẫn làm ngơ vì sợ mất “sản lượng để báo cáo” trong khi đó đây chính là một phần huỷ hoại thị trường của Shell và Total nhất là các tỉnh miền Trung và phía Nam.
19 : PLC
Xuất sứ : Việt Nam
Thương hiệu : Việt Nam
Đơn vị sản xuất :
+ Công ty CP Hóa dầu Petrolimex
> Năm 2014, PLC báo cáo sản lượng tiêu thụ 55 ngàn Tấn sản phẩm, lợi nhuận ròng (sau thuế) khoảng 8.5 triệu USD (Theo bảng cáo bạch, PLC là một doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán). Thế mạnh của PLC là các quan hệ với các công ty có nguồn gốc “quốc doanh” và hệ thống hơn 2.000 cây xăng bán lẻ trên toàn quốc. PLC vẫn có ưu thế trong các dòng dầu nhớt động cơ CC/SC, CD…nhưng PLC cũng đã mạnh dạn đầu tư nhiều cho thương hiệu dầu nhớt cao cấp với dòng CI­4, SM cho động cơ. PLC thật sự được ưa chuộng tại miền Trung, Tây nguyên và phía Bắc với phân khúc MCO. Thương hiệu ELF Lubmarine đã được chuyển giao lại cho Total, tuy vậy, Lubmarine vẫn được sản xuất và kinh doanh tại PLC cũng chiếm một thị phần đáng kể trong phân khúc marine (dầu hàng hải) tại Việt nam. Từ khi Castrol rút lui khỏi phân khúc Dầu Biến thế (Transformer Oil) thì PLC nổi lên là nhà nhập khẩu và kinh doanh dầu biến thế lớn nhất. PLC thừa hưởng tất cả các thế mạnh để làm một thương hiệu mạnh: kỹ thuật từ BP Petco., hạ tầng kỹ thuật 2 nhà máy tại Phía Bắc và Nam (Shell trước 1975), tài chính mạnh, hệ thống bán lẻ với 5.000 điểm trên toàn quốc. Thế nhưng là một công ty có nguồn gốc quốc doanh được cổ phần hoá, ngân sách đầu tư cho marketing chưa tương xứng với tiềm năng đó, nhưng dù sao PLC cũng là một ngôi sao sáng trong bối cảnh “đất chật, người đông”.


ĐẶNG VĂN DŨNG │ Chuyên gia dầu nhớt

[Hotline]  : 0945.435.535

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *