Tư vấn lựa chọn dầu thủy lực hợp lý

5 (100%) 5 vote[s]

Dầu nhớt thủy lực được coi là “máu” của hệ thống thủy lực vì nó lưu thông tuần hoàn bên trong hệ thống, làm nhiệm vụ truyền tải năng lượng, bôi trơn, làm mát, đảm bảo độ kín. Ngoài ra dầu thủy lực còn đóng vai trò giảm chấn, làm sạch cho các chi tiết mà nó đi qua. Việc thay nhớt định kỳ, đúng cách và đúng loại giúp máy móc hoạt động mượt mà ổn định duy trì hiệu suất làm việc, tiết kiệm nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ cho máy móc.

Các yếu tố để lựa chọn dầu thủy lực:

Thông thường, dầu thủy lực được lựa chọn trên các yếu tố chính sau:

– Độ nhớt yêu cầu

– Nhiệt độ vận hành có yêu cầu dầu chống cháy không

– Khuyến cáo của nhà sản xuất máy

– Tính tương thích với vật liệu trong hệ thống

– Môi trường nơi hệ thống vận hành.

– Nguồn gốc, thương hiệu sản phẩm dầu thủy lực

– Tính tương thích với vật liệu trong hệ thống thủy lực

– Giá thành sản phẩm, chi phí thay dầu

– Các ưu điểm của dầu như: tuổi thọ dầu cao, khả năng chống oxi hóa, tách khí, chống tạo bọt.

=> Môi trường nơi máy móc thiết bị sử dụng và các yêu cầu của bộ phận thủy lực sử dụng trong hệ thống truyền động thủy lực quyết định việc lựa chọn loại độ nhớt sao cho phù hợp.

Có rất nhiều yêu cầu chất lượng khác nhau đối với dầu thủy lực nhưng điều quan trọng nhất trong số đó là độ nhớt của dầu phải không thay đổi nhiều với sự thay đổi của nhiệt độ.

Nếu độ nhớt của dầu lựa chọn quá cao?

– Ma sát trượt tăng lên, phát sinh ra nhiệt và tổn thất năng lượng lớn.

– Tổn thất trong mạch dầu tăng lên và tổn thất áp suất cũng tăng lên.

Nếu độ nhớt của dầu lựa chọn quá nhỏ?

– Rò rỉ trong bơm sẽ tăng lên, hiệu suất thể tích không đạt được và do đó áp suất làm việc yêu cầu không đáp ứng được.

– Do có sự rò rỉ bên trong của các valve điều khiển, xy lanh sẽ bị thu lại dưới tác dụng của phản lực, còn motor không thể sản ra đủ mô-men yêu cầu trên trục quay.

Độ nhớt của dầu thủy lực là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu của hệ thống thủy lực. Dầu thủy lực có độ nhớt quá cao thường gây cản thủy động lớn. Điều này tương tự như việc bạn khuấy trong một cốc nước chanh sẽ nhẹ hơn nhiều so với việc khuấy bột trẻ em. Cản tăng đồng nghĩa với việc hệ thống sẽ tốn nhiều công hơn để vận hành.

Công dụng của dầu thủy lực:

Dầu thủy lực có tác dụng bôi trơn, tăng tuổi thọ của thiết bị, dầu thủy lực là loại dầu được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có tác dụng truyền tải năng lượng, chống oxy hóa, Chống ăn mòn, Chống gỉ, Chống tạo cặn, tăng chỉ số độ nhớt, chống tạo bọt, chống tạo nhũ khi nhiễm nướcvà tẩy rửa.

Ngoài ra dầu thủy lực còn có tác dụng bôi trơn làm giảm ma sát giúp cho sự chuyển động giữa các thành phần được trơn tru, hiệu quả hơn.

Nếu không thay dầu thủy lực đúng kỳ tạp chất từ bên ngoài sẽ dễ dàng xâm nhập vào bên trong hệ thống sinh ra nhiều cặn bẩn khiến máy móc bị mài mòn, sinh ra hỏng hóc hệ thống nếu để lâu dài sẽ làm hỏng máy và thậm chí gây nguy hiểm cho người vận hành.

Chú ý khi lựa chọn dầu thủy lực:

Việc đầu tiên chúng ta cần xem khuyến cáo của nhà sản xuất xem họ khuyến cáo sử dụng loại dầu gì? độ nhớt bao nhiêu từ đó ta chọn cho mình một sản phẩm dầu thủy lực để sử dụng, nếu không có loại đó chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm có phẩm cấp chất lượng tương đương của các thương hiệu uy tín như: Shell, Mobil, Total, PV Oil, Castrol, Doba Petro, Trago Lubricants, Doba Chicago

Chúng ta cần lựa chọn các sản phẩm dầu thủy lực có độ nhớt phù hợp:

Tùy vào từng loại máy, điều kiện vận hành, sản xuất mà chúng ta có thể chọn dầu thủy lực có độ nhớt sao cho phù hợp nhất. Đối với các hệ thống thủy lực thông thường chúng ta lựa chọn dầu thủy lực gốc khoáng có độ nhớt theo tiêu chuẩn ISO VG 32, 46, 68 với chỉ số độ nhớt HVI 95-105 đối với hệ thống thủy lực làm việc trong điều kiện khắc nghiệt lựa chọn dầu có HVI >120.

Ngoài ra các chuyên gia còn khuyến cáo lựa chọn dầu thủy lực theo thời tiết, nhiệt độ nơi thiết bị làm việc, bởi vì độ nhớt của dầu sẽ thay đổi theo nhiệt độ cụ thể nhiệt độ tăng thì độ nhớt giảm và ngược lại vì vậy vùng nóng ta chọn dầu có độ nhớt cao, vùng lạnh chọn dầu có độ nhớt thấp: Vì vậy nếu là vùng nhiệt đới: Sử dụng dầu thủy lực ISO VG 46, 68 – Độ nhớt 46, 68 (aw 46, 68); Vùng ôn đới: Sử dụng dầu thủy lực ISO VG 32 – độ nhớt 32 (aw 32).

Nếu hệ thống thủy lực làm việc ở nhiệt độ cao như trong các doanh nghiệp thép cần loại dầu thủy lực gốc nước có khả năng chống cháy để đảm bảo an toàn sản xuất.

Chọn dầu thủy lực dựa vào điều kiện làm việc của máy:

Đối với các hệ thống thủy lực làm việc dưới các điều kiện khó khăn nhất như là trong máy công cụ, các máy phun khuân, máy ép và các ứng dụng thủy lực di động, các hệ thống thủy lực làm việc trong điều kiện áp lực và nhiệt độ cao thì sử dụng dầu thủy lực gốc khoáng thông thường chống mài mòn như:

  • Dầu thủy lực chống mài mòn DOBA PETRO PUMP HYDRAULIC AWS
  • Dầu thủy lực chống rò rỉ nhớt DOBA PETRO LEAK PUMP HYDAULIC AWL

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn sản phẩm dầu thủy lực DOBA PETRO (như hình phía dưới) đây là thương hiệu dầu nhớt xuất khẩu, Sản phẩm này dùng phổ biến cho các ứng dụng thủy lực công nghiệp, xây dựng và hàng hải  được các doanh nghiệp sử dụng rất phổ biến hiện nay với ưu điểm nổi bật: chất lượng cao, giá thành rất hợp lý đang là sự lựa chọn số 1 hiện nay.

Đối với các ứng dụng trong các hệ thống thủy lực đặc biệt nhạy cảm với sự hình thành cặn lắng và hoạt động ở điều kiện nhiệt độ và áp lực cao, các hệ thống thủy lực có nguy cơ bị nhiễm bẩn bởi môi trường và nước thì khuyến cáo nên sử dụng dầu thủy lực chống mài mòn không tro các loại dầu này có khả năng khử nhũ tách nước tuyệt vời.


Trên thị trường rất nhiều thương hiệu dầu thủy lực đang được bán, để tìm được những sản phẩm dầu cắt gọt đúng tiêu chuẩn, phù hợp với nhu cầu của bạn. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU HÓA DẦU ĐÔNG BẮC – DOBA PETROCHEMICAL CO., LTD

Hotline / Zalo: 0945.435.535 – Email: doab@hoadaudongbac.com – F/b: DOBA PETRO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *